ถ้าพูดถึงโปรแกรมทำงานด้านเอกสาร หรือโปรแกรมออฟฟิศ เชื่อว่าหลายคนต้องนึกนึก Microsoft Office เป็นอันดับแรก โปรแกรมเก่าแก่ยอดนิยมที่มีการอัปเดตทันสมัยอยู่ตลอดเวลา อินเตอร์เฟสเฟรนลี่ แถมฟีเจอร์จัดเต็ม ทำงานด้านเอกสารได้อย่างสบาย

แต่ Microsoft Office ไม่ได้มาอย่างฟรี ๆ ใครจะใช้ต้องซื้อเอา จ่ายรายเดือนหรือซื้อแบบครบชุด จึงทำให้หลายคนใช้วิธีที่ผิด ๆ เพื่อให้ได้ใช้โปรแกรมออฟฟิศของ Microsoft ซึ่งแอดไม่แนะนำน่ะครับ

แอดอยากแนะนำโปรแกรมด้านเอกสารที่ให้เราใช้ฟรีกันไปเลย แม้จะมีลูกเล่นไม่มากนัก แต่ใช้เบื้องต้นได้ดีเลยทีเดียวเชียว แถมมีบางฟีเจอร์ที่ดีกว่าเจ้าอื่นอีกด้วย โปรแกรมที่แอดจะแนะนำก็คือ ชุดออฟฟิศของ Google ไง

Google ก็มีโปรแกรมออฟฟิศเช่นกันน่ะครับ มี Google Docs ซึ่งทำงานเหมือน Microsoft Word, Google Sheets ทำงานเหมือน Microsoft Excel และ Google Slides เหมือน Microsoft PowerPoint ทั้งสามโปรแกรมรองรับการเปิดไฟล์จาก Microsoft Office ด้วยน่ะครับ

ทั้งสามโปรแกรมนี้จะเน้นทำงานแบบออนไลน์ เพราะเป็นเว็บแอป (โปรแกรมที่อยู่บนเว็บไซต์) แต่มันสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วยน่ะ เพียงแค่ตั้งค่าเล็กน้อยก็เล่นแบบออฟไลน์ ไม่มีเน็ตก็ใช้ได้เหมือนกันน่ะครับ

ชุดออฟฟิศของ Google นอกจากจะทำงานฟังก์ชั่นพื้นฐานได้แล้ว ยังมีปลั๊กอินหรือแอพอื่น ๆ ที่จะเสริมให้ทำงานได้อย่างมืออาชีพซึ่งมีเยอะมากครับ อย่างเช่น การสร้าง Mail merge, สรางเว็บจากเอกสาร, เป็นดาต้าเบสให้กับ App Sheet, ทำงานร่วมกับพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์, ทำงานร่วมกับ Google studio เป็นต้น อาจจะดีกว่า Microsoft Office ในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย

มาใช้ออฟฟิศของ Google กันน่ะ

Google docs >> https://docs.google.com/document
Google Sheets >> https://docs.google.com/spreadsheets
Google Slides >> https://docs.google.com/presentation

ก่อนจะใช้โปรแกรม ผู้ใช้ต้องมีบัญชี Google ด้วย สามารถสร้างได้ฟรี แถมได้บริการอื่นๆ ของกูเกิ้ลอีกเพียบ อย่าง Gmail (บริการอีเมล์), Google Drive (พื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ออนไลน์ฟรีถึง 15GB) Google Calendar และบริการอื่นๆ อีกด้วย

แอพดีแบบนี้ คลิกมั่งคร้าาาบ

แนะนำหรือติชมเกี่ยวกับบทความนี้ได้น่ะครับ