บทความนี้แอดจะแนะนำทิปการใช้งานวินโดวส์ให้เร็ว โดยใช้ปุ่มลัดที่วินโดวส์เตรียมให้มา สำหรับคนที่ถนัดใช้คีย์บอร์ดก็จะใช้งานได้อย่างรวดเร็ว คนที่ชอบใช้เมาส์ก็ควรฝึกหัดปุ่มลัดนี้น่ะครับ เพราะมันจะทำให้ใช้งานวินโดวส์ได้เร็วขึ้นจริงน่ะครับ

17 ทางลัดที่ทำให้ใช้งานวินโดวส์ได้อย่างรวดเร็ว


ปุ่มลัดที่ 1 F2

ปุ่มนี้มีทุกเครื่องมีทุกแป้นพิมพ์ เรียงกันเป็นแถวบนสุดของคีย์บอร์ดทุกรุ่นทุกยี่ห่อ ตั้งแต่ F1F12 ส่วนปุ่ม F2 เอาไว้เปลี่ยนชื่อไฟล์ หรือโฟลเดอร์ไงครับ สมมติว่าเราเลือกไฟล์ใดไฟล์หนึ่ง แทนที่เราจะคลิกขวาแล้วเลือก Rename เราก็ใช้ปุ่ม F2 เลยครับ จะเร็วกว่าคลิกขวาแน่นอน


ปุ่มลัดที่ 2 Ctrl + ลากไฟล์หรือโฟลเดอร์

ถ้าเราจะก็อปปี้ไฟล์หรือโฟลเดอร์ให้เร็ว ใช้วิธีนี้ครับ กด Ctrl ค้างไว้ แล้วลากไฟล์ที่จะก็อปปี้ ไปวางในโฟลเดอร์ปลายทาง วิธีนี้เร็วกว่าเราคลิก copy แล้วไปคลิกขวา paste ที่จุดปลายทางอีก


ปุ่มลัดที่ 3 Shift + ลากไฟล์หรือโฟลเดอร์ 

กด Shift ค้างไว้ แล้วลากไฟล์ไปวางที่จุดปลายทาง จะเป็นการย้ายไฟล์น่ะครับ


ปุ่มลัดที่ 4 Alt + ลากไฟล์หรือโฟลเดอร์ 

เป็นการสร้าง Shortcut ให้เรากด Alt ค้างไว้ จากนั้นลากไฟล์ที่จะสร้างช็อตคัดไปยังปลายทาง


ปุ่มลัดที่ 5 Alt + Space bar 

ช็อตคัดนี้จะเป็นการเปิดเมนูลัดสำหรับหน้าต่างวินโดวส์หรือโปรแกรมต่าง ๆ


ปุ่มลัดที่ 6 Shift + คลิกโปรแกรมที่อยู่บนทาสก์บาร์ 

ถ้าเรากด Shift ค้างไว้ แล้วคลิกโปรแกรมที่อยู่บนทาสก์บาร์ ก็จะเป็นการเปิดหน้าต่างใหม่ของโปรแกรมนั้น ทิปนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อโปรแกรมนั้นสนับสนุนการเปิดหลายหน้าต่างได้ อย่างเช่น บราวเซอร์โครม ไฟร์ฟอกซ์ วินโดวส์เอ็กพลอเรอร์ เป็นต้น


ปุ่มลัดที่ 7 Ctrl +คลิกโปรแกรมที่อยู่บนทาสก์บาร์ 

เป็นการสลับหน้าต่างโปรแกรมที่เราเปิดหลาย ๆ หน้า อย่างเช่น เรากำลังเปิด Chrome 3 หน้าต่าง หากเรากด Ctrl + คลิก Chrome บนทาสก์บาร์ มันจะเปิด Chrome หน้าต่างที่ 1 หากคลิกเรื่อย ๆ มันก็จะสลับเปิด Chrome หน้าต่างที่ 2, 3 ตามลำดับครับ


ปุ่มลัดที่ 8 Shift + คลิกขวา 

เป็นการเปิดเมนูคลิกขวาที่ซ่อนไว้ ลองเทียบคลิกขวาปกติ กับคลิกขวาโดยกดปุ่ม Shift ค้างไว้ครับ


ปุ่มลัดที่ 9  Ctrl + Shift + คลิกขวาบนทาสก์บาร์

ปุ่มลัดนี้ใช้เมื่อ windows explorer ของเรามีปัญหาหรือค้าง เราสามารถรีสตาร์ท window explorer นั้นได้ โดยคลิกปุ่ม Ctrl กับ Shift พร้อมกันค้างไว้ แล้วไปคลิกขวาตรงทาสก์บาร์ จากนั้นคลิกเมนู Exit explorer


ปุ่มลัดที่ 10  F5 

รีเฟรซเว็บเพจ เมื่อกดปุ่มนี้แล้ว เว็บเพจจะโหลดข้อมูลมาใหม่ ข้อมูลที่เพิ่งอัปเดตก็จะปรากฏ


ปุ่มลัดที่ 11  Ctrl + F5 

หากกดปุ่ม F5 แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ลองกด Ctrl + F5 น่ะครับ จะเป็นการลบแคชแล้วเรียกเพจนั้นมาใหม่


ปุ่มลัดที่ 12 Alt + ดับเบิ้ลคลิก  หรือ Alt + Enter 

เป็นการเปิด Properties ของไฟล์หรือโฟลเดอร์ คลิกปุ่ม Alt ค้างไว้ แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ หน้าต่างรายละเอียดของไฟล์ หรือ Properties จะเปิดขึ้น อาจจะเร็วกว่าที่เราจะคลิกขวาแล้วเลือกเมนู Properties


ปุ่มลัดที่ 13 Ctrl + ดับเบิ้ลคลิก  หรือ Ctrl + Enter  

ปุ่มลัดนี้ไว้สำหรับเปิดโฟลเดอร์ในหน้าต่างใหม่ ปกติเวลาเราจะเปิดโฟลเดอร์ เราดับเบิ้ลคลิกเฉยๆ มันก็จะเปิดโฟลเดอร์ในหน้าต่างเดิม  แต่ถ้าคลิก Ctrl ค้างไว้ แล้วดับเบิ้ลคลิกที่โฟลเดอร์ มันจะเปิดโฟลเดอร์นั้นในหน้าต่างใหม่ให้เราครับ


ปุ่มลัดที่ 14 Shift + คลิกปุ่มปิดหน้าต่าง 

ถ้าเราใช้ปุ่มลัดในข้อที่ 13 เราสามารถใช้ปุ่มลัด Shift + คลิกปุ่มปิดหน้าต่าง เพื่อปิดกลุ่มหน้าต่าง อย่างเช่น เราเปิดโฟลเดอร์ด้วยปุ่มลัด Ctrl + ดับเบิ้ลคลิก หรือ Ctrl + Enter (ในข้อ 13) จำนวนหลายหน้าแล้วล่ะก็ เราจะไล่ปิดที่ละหน้ามันก็ไม่ไหว เราจึงใช้วิธีลัดนี้น่ะครับ คลิก Shift ค้างไว้ จากนั้นคลิกปุ่ม X ปุ่มปิดโปรแกรม (ปุ่มปิดที่อยู่มุมบนซ้าย) โฟลเดอร์ที่เปิดด้วยปุ่มลัดข้อ 13 ก็จะปิดทั้งหมดน่ะครับ


ปุ่มลัดที่ 15 Win + T 

ปุ่มนี้ไว้สำหรับคนที่ชอบปักหมุดโปรแกรมไว้ที่ทาสก์บาร์ เราสามารถเปิดโปรแกรทที่อยู่บนทาสก์บาร์ได้ง่ายด้วยปุ่ม Win + T กดปุ่มนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงโปรแกรมจะที่เราต้องการ จากนั้นก็กด Enter น่ะครับ


ปุ่มลัดที่ 16 Win + Home 

ในกรณีที่หน้าจอของเรากำลังรันหน้าต่างโปรแกรมหลายตัว หากเรากด Win + Home จะเป็นการยุบหน้าต่างโปรแกรมทั้งหมดยกเว้นหน้าต่างเดียวที่กำลังโฟกัสอยู่


ปุ่มลัดที่ 17 Ctrl + Shift + ปุ่มลูกศร 

ในกรณีที่เรากำลังพิมพ์ในโปรแกรมออฟฟิศหรือโปรแกรมอื่นๆ  เราสามารถคลิกปุ่ม Ctrl + Shift + ปุ่มลูกศร เพื่อเลือกกลุ่มข้อความหรือย่อหน้าที่กำลังพิมพ์อยู่ได้อย่างรวดเร็ว


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับปุ่มลัดสำหรับวินโดวส์ จริง ๆ แล้วปุ่มลัดมีเยอะมาก จำไว้เฉพาะปุ่มที่ใช้เป็นประจำเท่านนั้นน่ะครับ

แนะนำหรือติชมเกี่ยวกับบทความนี้ได้น่ะครับ